ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์เทศบาลตำบลเวียงกาหลง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย
แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


ศูนย์ดำรงธรมม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 25/12/2560
วันนี้
142
เมื่อวานนี้
144
เดือนนี้
3,884
เดือนที่แล้ว
2,505
ปีนี้
27,207
ปีที่แล้ว
71,211
ทั้งหมด
341,092
ไอพี ของคุณ
3.236.218.88

เมืองโบราณวัดเวียงกาหลง

“เมืองวัฒนธรรม แดนพุทธภูมิ ถิ่นกาขาว ชาวศรีวิไล”  คือคำขวัญของสถานปฏิบัติธรรมและเมืองสมัยโบราณ เป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชื่อ “เวียงกาหลง”

เวียงกาหลง ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยดงในเทือกเขาดอยหลวง ในเขตบ้านป่าส้าน หมู่ที่ 5 ตำบลหัวฝาย อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญอีกที่หนึ่ง  ชุมชนโบราณแห่งนี้ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเมืองที่สร้างขึ้นในยุคสมัยใด เพราะไม่พบการพูดถึงเมืองนี้ในหลักฐานหรือบันทึกเลย เรื่องราวของเมืองจึงบอกเล่าผ่านวัตถุต่าง ๆ ที่พบที่นี่เท่านั้น

สำหรับแผนผังในเมืองโบราณแห่งนี้ เมื่อผ่านซุ้มประตูทางเข้าเข้าไป เราจะพบป้ายอธิบายสถานที่ต่างๆ ภายในเมืองนี้ประกอบด้วยวัด ศูนย์การเรียนรู้ และเตาเผาโบราณ  นอกจากนี้ผู้มาเยือนสามารถเดินท่องเที่ยวไปตามกำแพงทางเดินรอบๆ เมืองชมทัศนียภาพอันสวยงาม แวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมผัสบรรยากาศสมัยก่อนได้

นอกจากวัดเวียงกาหลงอันสงบร่มรื่นแล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้ของการมาเยือนที่นี่คือ เตาเผาโบราณ ใช้เผาเครื่องปั้นดินเผาอันเลื่องทั้งความงามและและคุณภาพของที่นี้ บนเครื่องเคลือบแต่ละชิ้นปรากฏลวดลายอ่อนช้อยงดงาม ทั้งสัตว์ เช่น ลายกา  ลานกิเลน ลายพันธุ์ไม้ เช่น ลายก้านขด  ลายกาคู่  โดยเฉพาะลายกานั้นถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลยทีเดียว ลายนี้เกิดจากการดัดแปลงรูปกลีบดอกไม้หรือใบไม้ ให้เหมือนรูปนกกา  จึงเรียกว่าลายกา หรือ ดอกกาหลง นั่นเอง


 
01 กุมภาพันธ์ 2561